Chùa Kiến An Cung là ngôi chùa có lịch sử gần 100 năm tuổi mang đậm nét kiến ​​trúc của người Hoa Phúc Kiến nhập cư. Ngôi chùa này thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, đặc biệt còn là địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ khi du lịch Đồng Tháp và miền Tây. Mời bạn cùng Nụ Cười Mê Kông khám phá ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

chùa Kiến An Cung
Chùa Kiến An Cung

Giới thiệu về chùa Kiến An Cung 

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách , nằm ở trung tâm thành phố Sa Đéc và là một trong những địa điểm du lịch của Đồng Tháp, thu hút đông đảo khách du lịch. Công trình mang đậm văn hóa đặc trưng của Trung Quốc này được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990.

chùa Kiến An Cung Sa Đéc
Cổng chùa đơn giản không cầu kì

Chùa Kiến An Cung ở đâu?

Chùa Kiến An Cung là công trình của nhóm người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư ở Sa Đéc. Chùa được xây dựng vào năm 1924 và hoàn thành 3 năm sau đó, năm 1927. Hiện nay, chùa tọa lạc tại phường 2, ngay trung tâm thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Thời điểm tốt nhất để tham quan chùa Kiến An Cung

Vì chùa Kiến An Cung là ngôi chùa đẹp và nổi tiếng ở Đồng Tháp nên bạn có thể đến đây bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, thời điểm các bạn nên đến chùa Kiến An Cung là 2 ngày 22/2 và 22/8 Âm Lịch. Vào những ngày này, người dân thường đến đây hành hương, lễ chùa. Ngoài ra, chùa còn tổ chức lập trai đàn và làm lễ cầu siêu, cầu bình an cho bá tánh. Vì vậy có rất nhiều người dân đến đây vào 2 ngày lễ đó.

chùa Kiến An Cung Đồng Tháp
Trong chùa luôn nghi ngút hương khói

Lịch sử chùa Kiến An Cung Sa Đéc

Chùa được một nhóm nguời Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư tại Sa Đéc dựng nên để thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu. Ngoài ra, chùa cũng là nơi để liên kết cộng đồng, hội họp, bàn bạc việc buôn bán, trao đổi thông tin.
Hình ảnh chùa Kiến An Cung qua bàn tay của các bạn trẻ
Hình ảnh chùa Kiến An Cung qua bàn tay của các bạn trẻ
Chùa Kiến An Cung Đồng Tháp được khởi công năm 1924 (Giáp Tý) và hoàn thành năm 1927 (Đinh Mạo). Trong 3 năm xây dựng đó, những người thợ từ Phúc Kiến sang đã cùng với những người thợ xây của Sa Đéc miệt mài lao động, tạo nên những đường nét, họa tiết, hoa văn, tiểu tượng… để có thể tạo nên một công trình kiến trúc uy nghiêm, rực rỡ theo phong cách đền miếu của Trung Hoa.

Kiến trúc chùa Kiến An Cung Đồng Tháp

Kiến trúc bên ngoài

Nét độc đáo của ngồi chùa Kiến Kiến An Cung là hàng rào xây bằng xi măng nhưng được chế tác như những cọc tre xanh dân dã. Đến với di tích này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và trang trọng. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ.
Kiến trúc bên ngoài
Kiến trúc bên ngoài
Mặt trước của chùa được thiết kế gồm 3 gian chính, mái lợp ngói âm dương có dạng mái rồng lượn sóng, trên mái có 6 đợt sóng hình vòng cung cao ngất trời, ở 6 đầu sóng là 6 cung điện tráng lệ. Chúng tượng trưng cho tinh thần vượt qua khó khăn và đạt được thành công. 
Trước cổng chính của chùa Kiến An Cung có hai bức tượng kỳ lân khổng lồ bằng đá xanh được chạm khắc rất đẹp. Giống như các ngôi chùa khác của Trung Quốc, có những bức tượng  ông Thiện và ông Ác canh giữ hai bên bức tường cửa của chùa Kiến An Cung Sa Đéc
Góc nghiêng của chùa
Góc nghiêng của chùa
Bước qua ngưỡng cửa bằng đá xanh, bạn sẽ tìm thấy khoảng sân trong sảnh chính. Ánh sáng giúp giúp mang lại sự thông thoáng cho ngôi chùa. Đặc biệt, khoảng không gian này có thể giúp chùa nhanh chóng xua tan khói hương trong các dịp lễ hội lớn và khi có nhiều du khách vào chùa. Những hàng cột lớn, đen bóng đồ sộ; hoành phi, câu đối, bao lam, thành vọng, liễn, chấn… tất cả được chạm trổ tinh vi, sơn son thếp vàng rực rỡ. 

Kiến trúc bên trong

Ngay giữa chánh điện là bàn thờ Quảng Trạch Tôn Vương ( ông Quách ), mặt đỏ hồng, chân gác lên, tay nâng đai ngọc. Có hai vị thần cầm ấn kiếm, tướng diện oai phong lẫm liệt ở 2 bên. Bên tả là Thanh Thuỷ Tổ Sư (nguyên là thầy thuốc chữa bệnh cho dân). Bên hữu là Bảo Sanh Đại Đế (có nhiệm vụ bảo vệ sanh mạng của người trung nghĩa)…
Kiến trúc bên trong
Kiến trúc bên trong
Phía trước bàn thờ có tượng quan Thánh Đế Quân, có sắp hai hàng binh khí sáng ngời; cạnh bên có Đông lang và Tây lang để làm nơi tiếp khách khi đến cúng bái. Những bức tranh theo lối thủy mạc, nét vẽ rất uyển chuyển, sống động, những hình thập điện phong thần, những truyện xưa tích cũ mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc được vẽ ở 2 bên vách tường. 
Mái trước cửa ra vào có 4 chậu hoa bằng gỗ sơn son thếp vàng. Ở giữa có tấm hoành phi “Kiến An Cung”. Trên cửa ra vào có 6 con Lân gỗ thếp vàng, ở mỗi mặt của cánh cửa có vẽ cảnh sinh hoạt của vua chúa và các quan ngày xưa. Hai bên cửa chính có hai câu đối trang trí hoa văn xung quanh, nền chạm hoa mai và hạc thếp vàng rực rỡ….
Chùa Ông Quách Đồng Tháp
Chùa Ông Quách Đồng Tháp
Khi du khách đến với chùa Kiến An Cung, các bạn có dịp trầm trồ, thán phục những tuyệt tác điêu khắc gỗ. Đó là những bao lam trải dài bên dưới trần chùa, nối liền các cây cột. Tất cả đều do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian Trung Hoa sang thực hiện. Họ cũng dùng vật liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang. Đã qua lớp bụi thời gian gần cả trăm năm mà ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ. Thể hiện được tài nghệ của những người thợ lành nghề thuở xưa.

Chùa Kiến An Cung có lễ hội gì?

Hàng năm, vào ngày 22 tháng 2 âm lịch (Ngày vía Quảng Trạch Tôn Vương) và ngày 22 tháng 8 âm lịch (Ngày thành đạo của Quảng Trạch Tôn Vương), tại tại chùa Kiến An Cung  Đồng Tháp sẽ tổ chức những lễ cúng tế.
Ngoài ra, vào những dịp rằm lớn, ngôi chùa cũng thường tổ chức những lễ cúng. Bạn có thể đến chùa xin xăm, cầu an và cúng bái. Chùa Kiến An Cung được đánh giá là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Đồng Tháp.
Check-in chùa Kiến An Cung
Check-in chùa Kiến An Cung
Các bạn cũng có thể kết hợp tham quan những địa điểm du lịch khác tại Sa Đéc như làng hoa kiểng Sa Đéc, nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, chùa Kim Huê,…
Chùa Kiến An Cung là địa điểm chụp hình rất đẹp, với kiến trúc cổ xưa độc đáo chắc chắn các bạn sẽ có được những bức hình đẹp làm kỷ niệm cho chuyến du lịch tham quan của mình.
Đánh giá post