Tương tự như Lũng Cú ở Hà Giang, Mũi Cà Mau cũng là đích đến cuối cùng của dãy đất hình chữ S tại Việt Nam. Mũi Cà Mau được coi là một địa danh thần thánh, một nơi mà tất cả người Việt Nam đều ao ước được đến thăm. Tại đây, Vườn quốc gia Đất Mũi Cà Mau là một điểm đến nổi tiếng. Thể hiện đặc trưng địa lý, văn hóa, danh lam thắng cảnh và du lịch sinh thái của miền đất phía Nam. Mời bạn cùng Nụ Cười Mê Kông khám phá Vườn quốc gia Mũi Cà Mau nổi danh này nhé!

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau ở đâu?

 • Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau tọa lạc tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Mặc dù nằm cách thành phố Cà Mau hơn 100km. Nhưng nơi này được đền đáp bởi nhiều điều thú vị từ mẹ thiên nhiên. Với vị trí giáp biển trên ba mặt và nằm ở vùng giao thoa của biển Đông và biển Tây. Vườn quốc gia đang trải qua tác động của hai dòng thủy triều. Tạo ra một vị trí đắc địa không thể tìm thấy ở nơi khác. Mỗi năm, khu vực này được phủ bồi, khiến vùng đất lan ra biển một vài chục mét. Tạo điều kiện phát triển cho hàng trăm loài động vật.
Tọa lạc tại vùng đất mũi Cà Mau
Tọa lạc tại vùng đất mũi
Tổng diện tích đất của Vườn quốc gia là khoảng 42ha. Trong đó, có hơn 15ha là đất liền và khoảng 26ha là vùng ven biển. Vườn quốc gia được chia thành bốn phân khu: khu bảo vệ nghiêm ngặt (hơn 12ha), khu phục hồi sinh thái (gần 3ha), khu hành chính-dịch vụ (khoảng 200ha) và khu bảo tồn biển (hơn 26ha).

Hướng dẫn du lịch vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Vì Vườn quốc gia này nằm ở đích cuối của tỉnh Cà Mau. Nên nó cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 100km và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 400km. Vì khoảng cách xa như vậy, việc đi ô tô hoặc xe khách là lựa chọn tốt hơn để tránh mệt mỏi.
Nếu bạn muốn đi bằng xe khách từ thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể chọn các hãng như Phương Trang, Giáp Diệp, Hưng Thịnh… Thời gian di chuyển thường dao động từ 7 đến 8 giờ. Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện tài chính và muốn tiết kiệm thời gian. Bạn có thể chọn đi bằng máy bay.
Rừng đước ở vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Rừng đước ở vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Sau khi đến thành phố Cà Mau, bạn sẽ tiếp tục đi khoảng 50km theo Quốc lộ 1A để đến thị trấn Năm Căn. Sau đó. đi thêm 50km theo đường Hồ Chí Minh sẽ đến vườn quốc gia.

Nên đến tham quan VQG Mũi Cà Mau khi nào?

Mũi Cà Mau ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là một điểm đến du lịch quan trọng ở Việt Nam và thời gian thích hợp để tham quan phụ thuộc vào các yếu tố sau:
 • Về thời tiết: Mùa khô và mát là thời gian tốt nhất để thăm quan Mũi Cà Mau. Thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 được coi là mùa khô với ít mưa và nhiệt độ thấp hơn. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá và tận hưởng vẻ đẹp của vườn quốc gia.
 • Mùa chim di cư: Nếu bạn quan tâm đến di cư chim. Thì tháng 11 đến tháng 3 là thời gian tốt nhất để thăm Mũi Cà Mau. Bạn có thể chứng kiến hàng ngàn con chim trên đường di cư qua vùng này tạo nên một cảnh tượng đáng nhớ.
Phù sa bồi đắp cho vùng đất mũi
Phù sa bồi đắp cho vùng đất mũi
Tuy nhiên, điều quan trọng là kiểm tra thời tiết và các thông tin cập nhật trước khi lên kế hoạch thăm quan Mũi Cà Mau. Bạn nên đảm bảo rằng điều kiện thời tiết và các yếu tố khác đang thuận lợi cho chuyến du lịch của bạn.

Quá trình hình thành vườn quốc gia ở Cà Mau

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã tồn tại từ lâu. Nhưng cho đến năm 2003 mới bắt đầu nhận được sự quan tâm và phát triển. Tổng diện tích của vườn là gần 42.000ha. Vào ngày 14/7/2003, chính phủ thông qua quyết định số 142/2003/QĐ-TTG để nâng cấp Khu Bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi. Đây là một kế hoạch đã được phê duyệt từ năm 1986.
Khu quản lý vườn quốc gia
Khu quản lý vườn quốc gia
Vào ngày 26/5/2009, khu vườn tự hào này đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới. Ngoài ra, theo Công ước Ramsar, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cũng được công nhận là Khu Ramsar thứ 5 tại Việt Nam. Và xếp thứ 2.088 trên toàn cầu trong việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có gì thú vị?

Xuyên qua rừng đước Đất Mũi

Du khách sẽ có cơ hội ngồi trên vỏ lãi hoặc ca nô. Đi dọc theo dòng kênh Lạch Vàm để ngắm nhìn những dải hàu xếp chồng lên nhau trên bề mặt sông và khám phá hệ sinh thái của rừng ngập mặn. Tìm hiểu về các loài sinh vật và cây đước già năm tháng. Cũng như cuộc sống của người dân sinh sống ven rừng. Đồng hành cùng du khách sẽ có những hướng dẫn viên để giải thích thêm về từng khu vực của rừng.

Xuyên qua rừng đước Đất Mũi
Xuyên qua rừng đước Đất Mũi
Hiện có tổng cộng bốn tuyến du lịch sinh thái mà Vườn Quốc Gia đưa vào khai thác, bao gồm:
 • Tuyến 1: Tham quan rừng ngập mặn – Bãi Bồi (dài 20km)
 • Tuyến 2: Khám phá Giếng Trời – Rừng nguyên sinh (dài 24km)
 • Tuyến 3: Trải nghiệm rừng tự nhiên – Cồn Ông Trang (dài 55km)
 • Tuyến 4: Du ngoạn từ Bãi Bồi ven Biển Đông qua Rừng ngập mặn đến Bãi bồi ven biển phía Tây (dài 23km)

Check-in cùng cột mốc tọa độ Quốc gia và các tượng đài

Với vị trí địa lý đặc biệt tại vùng cực Nam của đất nước. Bạn sẽ được trải nghiệm những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và huyền ảo. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tận hưởng những khoảnh khắc check-in đặc biệt với Việt Nam. Bao gồm các điểm đáng chú ý như: điểm tọa độ quốc gia GPS 0001 (hay còn gọi là cây số 0). Mũi Tàu, Cột mốc đường Hồ Chí Minh, và nhiều điểm tham quan khác.

Cột mốc tọa độ Quốc gia, cột cờ và các tượng đài
Cột mốc tọa độ Quốc gia, cột cờ và các tượng đài

Khám phá hệ sinh thái đa dạng

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau đã nhận được chứng nhận là Khu Ramsar thứ 2.088 trên thế giới từ Ban Thư ký Công ước Ramsar. Đây là Khu Ramsar thứ hai trong Đồng bằng Sông Cửu Long. Và là thứ năm tại Việt Nam. Đặc điểm quan trọng nhất để Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau được liệt vào khu dự trữ sinh quyển của UNESCO. Và Công ước Ramsar là hệ sinh thái đa dạng của rừng ngập mặn. Với 93 loài thực vật thuộc 38 họ (chủ yếu là đước); 28 loài động vật thuộc 13 họ; 6 loài lưỡng cư thuộc 4 họ và 34 loài bò sát thuộc 14 họ.

Khám phá hệ sinh thái đa dạng
Khám phá hệ sinh thái đa dạng trong rừng đước

Thưởng thức đờn ca tài tử và ẩm thực địa phương

Ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có một câu lạc bộ đờn ca tài tử mà những người đam mê loại hình nghệ thuật này có thể tham gia. Các nhóm “cây nhà lá vườn” biểu diễn các bản đờn ca tài tử tại các nơi công cộng để mọi người có thể thưởng thức.
Bạn cũng đừng nên bỏ qua hải sản cực kỳ tươi ngon tại đây nhé! Cua Năm Căn, Nghêu Khai Long hay Ba khía là những hải sản chủ chốt làm nên tên tuổi của vùng đước ngập mặn này. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức những món ăn khác đặc trưng.Như ba khía rang me, cá bóp nấu chua cơm mẻ, cá nâu kho trái giác, cá thòi lòi nướng muối ớt và nhiều món ngon khác. Tại các điểm dừng chân, bạn sẽ có cơ hội vừa thưởng thức những món ngon vừa nghe đờn ca tài tử.
Thưởng thức cua Cà Mau
Thưởng thức cua Cà Mau

Nên chuẩn bị gì khi tham quan Mũi Cà Mau?

 • Để di chuyển thuận tiện đến Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, bạn nên ưu tiên các trang phục gọn gàng và giày dép bệt.
 • Nếu bạn muốn thưởng thức hải sản tươi ngon ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Hãy yêu cầu tài xế đưa bạn đến những quán ăn ven rừng. Hoặc nơi có vựa hải sản để trải nghiệm.
 • Đối với du khách lớn tuổi hoặc có vấn đề về tim mạch. Không nên di chuyển bằng cano để tham quan Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vì cano di chuyển với tốc độ nhanh trên mặt nước và đôi khi gây sóng mạnh.
 • Khi đến bìa rừng Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và bạn muốn chụp ảnh check-in với khung cảnh hoang sơ và mang đậm chất “rừng”. Bạn có thể yêu cầu người lái cano đi chậm lại.
Nếu bạn có cơ hội đến Cà Mau, hãy dành thời gian để khám phá Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác tại rừng đước ngập mặn độc đáo này. Hãy lên kế hoạch du lịch Cà Mau cùng gia đình và bạn bè để khám phá mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc ngay nhé!
Đánh giá post