Đặc sản Sóc Trăng có sự độc đáo và có hương vị ngon khó cưỡng, vì đây là nơi giao thoa của ba nền văn hóa lớn: Kinh, Hoa, và Khmer, vì thế nơi đây luôn thu hút du khách từ khắp nơi. Những món đặc sản nơi đây có thể kể đến bún nước lèo, bún cà ri và nhiều món ăn hấp dẫn khác, để lại ấn tượng khó phai. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu xem nơi đây có món đặc sản gì nhé!

1. Đặc sản Sóc Trăng – Vú sữa tím Đại Tâm 

Sóc Trăng có đặc sản gì
Vú sữa tím Đại Tâm là đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng trong khu vực
Đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng với loại vú sữa độc đáo và ngon nhất của khu vực. Đây thậm chí được coi là “thủ phủ” của vú sữa ở Sóc Trăng. Khi bạn đặt chân đến Đại Tâm, bạn sẽ bị ấn tượng bởi sự trải dài của những cây vú sữa, kéo dài từng hàng nghìn cây khắp các ấp. Vú sữa ở Đại Tâm có một số đặc điểm độc đáo. Chúng thường có hương vị ngọt thanh, hạt nhỏ, và vỏ mỏng. Khi chín, quả vú sữa có màu tím đậm, rất mọng nước và đẹp mắt. Để tránh nhầm lẫn khi mua, bạn có thể ghé thăm các vườn vú sữa tại đây để trải nghiệm trực tiếp và lựa chọn những quả tươi ngon nhất.

2. Thưởng thức đặc sản Sóc Trăng – Bưởi Năm Roi Kế Thành

Bưởi năm roi Kế Thành tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, đã trở thành một loại đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng và được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap. Loại bưởi này thu hút nhiều sự ưa chuộng vì có vỏ mỏng, quả có màu vàng óng ánh, vị ngọt đậm và đặc biệt là không có hạt bên trong.
Đặc sản Sóc Trăng là gì
Bưởi Năm Roi Kế Thành là trái cây đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng không kém cạnh vú sữa tím
Sự độc đáo của bưởi năm roi Kế Thành đã đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng trong nước và cả xuất khẩu ra nước ngoài. Điều này làm cho loại bưởi này trở thành một món quà tặng lý tưởng cho gia đình và bạn bè của bạn. Hãy ghé thăm vườn bưởi năm roi Kế Thành để trải nghiệm và lựa chọn những quả tươi ngon nhất để mang về làm quà.

3. Sóc Trăng có đặc sản gì? Cá bống sao Cù Lao Dung 

Món ăn đặc sản Sóc Trăng
Cá bống sao nổi tiếng Cù Lao Dung
Sóc Trăng có đặc sản gì? Cá bống sao là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Đặc điểm nổi bật của cá bống sao chính là các đốm sao trên da cá, tạo nên một hình thù lấp lánh. Cá này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng món cá bống sao kho tiêu được coi là một trong những cách ngon nhất.
Cá bống sao kho tiêu thường có hương vị đặc trưng và hấp dẫn, nhờ vào vị đắng đặc biệt từ gan cá. Khi chín, thịt cá không chỉ thơm và ngọt mà còn giữ được độ dai đặc trưng. Đây là một món ăn không thể thiếu khi bạn đến Cù Lao Dung và là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn đặc sản.

4. Đặc sản Sóc Trăng là gì? Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu

Đặc sản ở Sóc Trăng
Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu
Đặc sản Sóc Trăng là gì? Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây. Khác biệt với hủ tiếu Mỹ Tho hoặc hủ tiếu Nam Vang, món hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu được chế biến từ thịt vịt xiêm, tạo nên một hương vị độc đáo và thú vị.
Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu thường được nấu sao cho sợi hủ tiếu mềm mịn, sau đó đựng vào tô và thêm chút giá đậu xanh, ngò gai, và nước cà ri vào trên cùng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa. Thêm vào đó, những miếng thịt vịt mềm mịn và ngọt ngào sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn. Đây là một món ngon khó cưỡng và là một phần không thể thiếu của ẩm thực Sóc Trăng.

5. Thưởng thức món bún gỏi dà – Đặc sản Sóc Trăng

Sóc Trăng có gì ăn
Bún gỏi dà

Bún gỏi dà là một món ăn xuất phát từ gỏi cuốn và sau đó được biến tấu thành một món ăn khoái khẩu của người dân địa phương. Món này bao gồm các thành phần chính giống như trong món gỏi cuốn, bao gồm bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và một số nguyên liệu phụ khác như sườn non và nước dùng.

6. Món ăn đặc sản Sóc Trăng – Bún nước lèo 

Bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo Sóc Trăng
Món ăn đặc sản Sóc Trăng không thể bỏ qua món bún nước lèo trứ danh. Món Bún nước lèo Sóc Trăng thực sự độc đáo và đậm đà bởi sự kết hợp tinh tế giữa nguyên liệu dân dã và cách chế biến độc đáo của người nấu ẩm thực ở địa phương này. Món này có “linh hồn” chính là nồi nước lèo, một hỗn hợp tinh tế của mắm, ngải bún, sả, và nhiều nguyên liệu khác, tạo ra một hương vị độc đáo và không thể cưỡng lại. Đặc biệt, sự kết hợp giữa vị cay nóng và thịt heo quay, tôm, cá, cùng với sự giòn giòn của rau sẽ chắc chắn khiến bạn “không thể kiềm chế”.
Loại mắm thường sử dụng để nấu bún thường là những loại mắm đặc sản có sẵn tại khu vực như mắm cá sặc, cá lóc, và người Khmer gốc thường ưa chuộng mắm bò hóc, có mùi vị đặc trưng riêng. Còn ngải bún và sả, chức năng chính của chúng là để khử mùi tanh và tạo ra hương thơm đặc biệt cho nước lèo, làm cho món ăn này trở nên khó quên với những ai đã từng thưởng thức.

7. Thưởng thức đặc sản Sóc Trăng – Cháo cá lóc rau đắng 

Món ăn Sóc Trăng
Cháo cá lóc rau đắng

Rau đắng là một nguyên liệu đặc trưng và dân dã của miền Tây.  Để tạo nên vị cháo ngon, ngọt, đậm đà, người dân miền Tây thường cho thêm cá lóc (còn được gọi là cá đồng) vào nồi cháo. Cá lóc thường được bắt từ ruộng, sông vào các ngày nước lên hoặc trong những ngày mưa. Việc này làm cho vị cháo trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Qua bàn tay của người dân nơi đây, món ăn này đã trở thành một đặc sản mang thương hiệu riêng của Sóc Trăng. Thịt cá lóc ngọt béo, tô cháo thơm ngon hòa quyện với vị đắng đặc trưng của rau, chắc chắn sẽ là món ăn khiến bạn không thể bỏ qua.

8. Bánh xèo tôm thịt – Đặc sản Sóc Trăng không thể bỏ qua

Bánh xèo Sóc Trăng
Bánh xèo Sóc Trăng

Bánh xèo là một món ăn phổ biến và được biết đến trên khắp cả nước. Tùy theo vùng miền, bánh xèo sẽ mang những hương vị đặc trưng riêng. Bánh xèo Sóc Trăng kết hợp hài hòa giữa lớp bánh làm từ bột gạo, thịt ba rọi, tôm, giá hẹ và nhiều nguyên liệu khác, tạo nên một hương vị hấp dẫn. Chiếc bánh xèo Sóc Trăng thường được ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt. Đây là món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sóc Trăng.

9. Đặc sản Sóc Trăng làm quà – Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị
Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Sóc Trăng được khen ngợi là có thịt từng miếng chắc chắn, mềm, và thơm mà không bị khô. Thịt trâu ở đây vốn đã rất bổ dưỡng và giúp chữa trị tê thấp. Việc tẩm ướp thêm gia vị như muối, tỏi, ớt càng làm cho thịt trâu trở nên hấp dẫn hơn. Đây là một món ăn quý và ngon, thích hợp để làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, và người thân.

10. Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm
Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Sóc Trăng nổi tiếng từ lâu với mùi vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc độc đáo, và quy trình làm truyền thống không sử dụng hóa chất. Món bánh này thường gây kích thích vị giác của thực khách bởi hương thơm của hạt tiêu, sự béo ngậy của lòng trắng trứng vịt tươi, và độ giòn tan cùng vị tươi ngon của tôm. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội đến Sóc Trăng, đừng quên mua vài túi bánh phồng tôm này làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

11. Mè láo

Mè láo Sóc Trăng
Mè láo Sóc Trăng

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên mua gì làm quà sau chuyến du lịch đến Sóc Trăng, thì mè láo là sự lựa chọn hoàn hảo. Mè láo là món ăn đặc sản Sóc Trăng, do người Hoa chế biến, và đã nổi tiếng từ lâu. Đây là món ăn vặt ngon và độc đáo của Sóc Trăng. Mè láo có độ giòn thơm, với lớp vỏ ngoài bằng mạch nha và mè, tạo ra một hương vị ngon miệng mà không gây ngán. Bạn có thể dễ dàng tìm món ăn này tại nhiều chợ ở Sóc Trăng để thưởng thức và mua làm quà nhé!

12. Lạp xưởng Vũng Thơm – Đặc sản Sóc Trăng làm quà

Đặc sản Sóc Trăng lạp xưởng
Đặc sản Sóc Trăng lạp xưởng

Vùng đất Vũng Thơm là cái nôi của những món đặc sản Sóc Trăng như bánh pía và lạp xưởng. Đặc biệt, nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với vị giác của từng người. Bạn có thể tìm thấy các loại lạp xưởng như lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà… Cùng với những bí quyết chế biến truyền thống của người dân địa phương, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những hương vị độc đáo và khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

13. Đặc sản Sóc Trăng làm quà – Bánh pía

Bánh Pía Sóc Trăng
Bánh Pía Sóc Trăng

Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng không thể không kể đến bánh pía. Bánh này có nhiều lớp vỏ mỏng và giòn, bên trong là nhân trứng muối, đậu xanh, và hương thơm đặc trưng của sầu riêng. Ngày nay, bánh pía Sóc Trăng còn có nhiều phiên bản khác nhau như nhân mặn và nhân ngọt để phù hợp với sở thích của mọi người. Tuy nhiên, loại được ưa chuộng nhất vẫn là bánh pía có nhân ngọt sầu riêng và trứng muối.

14. Bánh ống – Đặc sản dân dã của người Khmer Sóc Trăng

Bánh ống Sóc Trăng
Bánh ống Sóc Trăng

Nếu ai đã một lần đến với Sóc Trăng, hẳn sẽ bị cuốn hút bởi màu xanh bắt mắt của chiếc bánh ống lá dứa. Đây là loại bánh được ví von là món bánh “thủy chung” của người Khmer ở Sóc Trăng. Chiếc bánh ống có hình trụ tròn đơn giản nhưng có vị ngọt thanh, hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn no cả bụng.

Ngoài ra, để tăng độ hấp dẫn cho chiếc bánh, người dân nơi đây còn thường thêm dừa nạo và muối vừng vào khi làm bánh. Vì vậy, nếu đã đặt chân đến Sóc Trăng, bạn đừng quên mang vài hộp bánh ống lá dứa này về làm quà nhé.

15. Thưởng thức đặc sản Sóc Trăng làm quà – Bánh gừng

Bánh gừng Sóc Trăng
Bánh gừng Sóc Trăng

Bánh gừng là một loại bánh truyền thống tượng trưng cho sự chung thủy trong hôn nhân đối với người dân Khmer. Đây là loại bánh thường xuất hiện trong các dịp lễ tết cổ truyền của người Khmer như Tết Chol Chnam Thmay, lễ Dolta, hoặc trong các buổi đám hỏi và đám cưới. Khi thưởng thức một chiếc bánh gừng, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan trong miệng, kết hợp với hương vị béo của trứng và độ ngọt từ đường.

Về Sóc Trăng, bạn không chỉ có cơ hội thả mình lênh đênh trên chiếc ghe ở chợ nổi hoặc chụp những bức ảnh đẹp tại những ngôi chùa “Thái”, mà còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản ngon và độc đáo của vùng đất này. Hy vọng rằng bài viết của Nụ cười Mê Kông đã giúp bạn có nhiều kinh nghiệm thú vị khi du lịch đến Sóc Trăng.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B3c_Tr%C4%83ng

Các từ khoá được tìm kiếm nhiều trên Google:

  • Đặc sản Sóc Trăng
  • Sóc Trăng có đặc sản gì
  • Đặc sản Sóc Trăng là gì
  • Món ăn đặc sản Sóc Trăng
Đánh giá post